16 กรกฏาคม ครบรอบ 45 ปี ของการปล่อยยานอะพอลโล 11 ขึ้นสู่ดวงจันทร์

ยานอะพอลโล 11 เป็นส่วนหนึ่งของ โครงการอพอลโล (Apollo Project) โดยมีประธานาธิบดี จอห์น เอฟ. เคนเนดี เป็นผู้ริเริ่มและมีเป้าหมายต้องการส่งมนุษย์ไปยังดวงจันทร์ให้สำเร็จ และกลับมายังโลกอย่างปลอดภัย ยานอะพอลโล 11 ถูกปล่อยขึ้นสู่ดวงจันทร์ครั้งแรกในวันที่ 16 กรกฎาคม 1969 ด้วยจรวดแซทเทิร์น 5 (Saturn V) ยิงจากฐานแหลมเคเนดี ยานอะพอลโล 11 มีลูกเรือทั้งหมด 3 คนประกอบด้วย นีล อาร์มสตรอง (Neil Alden Armstrong) ผู้บังคับการ, เอดวิน อัลดริน (Adwin Aldrin) และ ไมเคิล คอลลินส์ (Michael Collins)

อะพอลโล 11 ได้ลงจอดบนดวงจันทร์ได้สำเร็จบริเวณ “ทะเลแห่งความเงียบสงบ” (Mare Tranquilitatis) นีล อาร์มสตรองในฐานะกัปตันได้ลงเหยียบผิวดวงจันทร์เป็นคนแรกและเขาได้กล่าวประโยคที่เป็นอัมตะว่า “นี่คือก้าวเล็กๆ ของมนุษย์ (คนหนึ่ง) แต่เป็นก้าวที่ยิ่งใหญ่ของมนุษยชาติ” (That’s one small step for (a) man, one giant leap for mankind) หลังจากนั้นเอดวิน อัลดรินก็ออกจากยานตามลงมาส่วนไมเคิล คอลลินส์รับหน้าที่ควบคุมยานอีกลำที่โคจรอยู่รอบดวงจันทร์ ทั้งสองได้ติดตั้งเครื่องวัดแผ่นดินไหว กระจกเลเซอร์เครื่องวัด “ลมสุริยะ” และเก็บตัวอย่างหินและดิน 20.8 กิโลกรัม นำกลับโลก รวมเวลาอยู่บนดวงจันทร์ 21 ชั่วโมง 36 นาที ใช้เวลานับตั้งแต่ออกเดินทางจนกลับถึงโลก 195 ชั่วโมง 18 นาที 35 วินาที กลับถึงโลกในวันที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2512

คลิปการปล่อยจรวดแซทเทิร์น 5 (Saturn V) และการลงเหยียบผิวดวงจันทร์

ส่วนประกอบหลักของยานอะพอลโล 11

Apollo-CSM-LM

ส่วนประกอบหลักของยานอะพอลโล 11 ประกอบด้วย Service Module (SM) เป็นส่วนของเครื่องยนต์และที่เก็บพลังงานมีหน้าที่สำคัญในการขับเคลื่อนยานอะพอลโล 11 ระหว่างโลกและดวงจนทร์ Command Module (CM) ส่วนบังคับการมีหน้าที่่สำคัญในการควบคุมยานตลอดภารกิจ รวมทั้งใช้เป็นยานสำหรับนำนักบินอวกาศกลับสู่ผิวโลก Lunar Module และ Eagle (LM) เป็นยานหลักที่ลงจอดบนผิวดวงจันทร์ ยานในส่วนสามารถแยกออกเป็น 2 ท่อน เมื่อนักบินต้องการบินออกจากผิวดวงจันทร์จะใช้ส่วนที่ชื่อ Eagle เพื่อไปเชื่อมต่อกับ Command Module (CM) ทิ้งส่วนของ Lunar Module ไว้บนผิวดวงจันทร์

คำจารึกที่ติดเอาไว้ที่ฐานของยาน Lunar Module

Apollo_11_plaque_closeup_on_Moon

ที่มาของข้อมูล
EN.wikipedia.org, Youtube.com/channel/NTDTV

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *