อะนิเมะ : ไม่ใช่การ์ตูนสำหรับเด็ก ?

อะนิเมะ(Anime) หรือภาพยนตร์การ์ตูนอนิเมชั่นสายพันธุ์ญี่ปุ่น อันเป็นการ์ตูนที่ไม่ได้สร้างเพื่อให้เด็กดูเป็นหลักเท่านั้น บางเรื่องก็ไม่เหมาะกับเด็กเลย! …” โตจนป่านนี้ยังดูการ์ตูนอยู่อีกหรือ ! “…จึงเป็นวาทกรรม ที่ใช้ไม่ได้กับ ภาพยนตร์การ์ตูน อะนิเมะ…เนื่องจากส่วนใหญ่จะมีพล็อตเรื่องจินตนาการล้ำลึกหลุดโลก แถมยังแฝงซ่อนปรัชญาสะท้อนชีวิต-สังคม-โลกเชิงลึก ให้ได้ขบคิดตีความหลากหลายแง่มุม (ซึ่งอาจเกินกว่าเด็กๆจะรับได้) แถมบางเรื่องมาแนวหักมุม ดูรอบเดียวไม่ได้ต้องดูกันหลายๆรอบถึงจะเก็บสิ่งที่การ์ตูนอะนิเมะต้องการสื่อได้แจ่มชัด…กรณีเส้นสายสไตล์ของการ์ตูนก็แตกต่างจะฝั่งการ์ตูนฝรั่ง…อะมิเมะจะเป็นแบบ 2.5D…ก็คือเป็นการวาดระบายสีแบบ 2D ซึ่งสื่ออารมณ์ได้ดีเยี่ยมกว่า แต่ก็มีส่วนผสมเทคโนโลยี 3D ในฉากด้วยเพื่อเสริมมิติ จึงมีสไตล์เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่แปลกตาแหวกแนวออกไป และก็ทำออกมาได้อลังการตื่นตาตื่นใจไม่แพ้อนิเมชั่นพันธุ์ฝรั่งกระแสหลักเลยแม้แต่น้อย

ขอคัดสรรยกตัวอย่าง Anime เด็ดๆเหมาะสำหรับผู้ใหญ่ดู เป็นตัวอย่างสัก 5 เรื่องโดยสังเขป…ดังนี้

1. Akira : เมื่อเมืองใหญ่เจริญเติบโตแออัอสุดขีด ความขัดแย้ง-ปัญหานานัปประการก็เกิดขึ้น แล้วเผอิญเกิดมีคนประหลาดที่มีพลังพิเศษเหนือมนุษย์ปกติ จากโครงการลับที่ชื่อว่า “Akira” ผู้คนจึงคิดว่าเขานี้แหละคือผู้จะมาปลดปล่อยโลกและสร้างสังคมโลกใหม่ที่สมบูรณ์กว่าที่เป็นอยู่…เรื่องนี้มีการดำเนินเรื่องที่พิลึกดี ไม่สามารถเดาถูกเลยว่าเรื่องจะลงเอยอย่างไร…

2. Ghost in the shell มี 2 ภาค เข้มข้นทั้งสองภาค แต่เนื้อเรื่องดูยากพอควร (เรื่องนี้ยังเป็น แรงบันดาลใจของผู้กำกับหนังไตรภาค The Matrix อีกต่างหาก)

– Ghost ก็คือ จิต / วิญญาณ / สมองหรือความทรงจำของมนุษย์เรา แต่ผู้คิดโครงเรื่องได้ใช้คำว่า Ghost เพื่อแทนนิยามที่ว่ามาแล้วทั้งหมด

– Shell ก็คือ Machine เครื่องจักรกล / คอมพิวเตอร์ / หุ่นยนต์

นางเอกในเรื่องเคยเป็นตำรวจมือฉมังที่ร่างกายอันเป็นเนื้อหนังได้สูญเสียหรือถูกทำลายทิ้งไปแล้ว! แต่ด้วยมีเทคโนโลยีสุดล้ำที่สามารถแปลง จิตวิญญาณ-ความทรงจำ(Ghost) ไปเก็บไว้ในรูปของ Digital และสามารถ Upload-Download ไปอยู่ในร่างที่เป็นหุ่นยนต์ได้! เธอจึงไม่ยังไม่ตายแต่ต้องอยู่ในร่างใหม่อันเป็นหุ่นยนต์เครื่องจักร(Shell)แทน และเมื่อ Ghost เป็นดิจิตอล ก็ย่อมถูก Hack ข้อมูลได้เหมือนข้อมูลทั่วไปในคอมพิวเตอร์… ความวุ่นวายจึงเกินขึ้น!

84923

3.Paprika เรื่องราวของจิตแพทย์หญิงชิบะ อาซึโกะ โดยอาซึโกะสามารถเดินทางไปยังจิตใต้สำนึก-ฝันของคนไข้ ด้วย อุปกรณ์เก็บข้อมูลความฝันพิเศษที่ชื่อ “ดีซีมินิ” เพื่อค้นหาต้นตอปัญหาทางจิตของคนไข้นั้นๆ…ตัวละครที่เกี่ยวข้องในเรื่อง ทุกคนต่างเข้าใจกันว่าในจิต-ฝันของคนป่วย อาซึโกะจะกลายร่างกลายเป็นสาวน้อย dream detective โดยมีโค้ดเน้มว่า “Paprika” แต่เอาเข้าจริงทุกคนกลับสับสนรวมทั้ง อาซึโกะ เอง ว่า…แท้จริง ปาปริก้า ผู้ลึกลับเป็นใครกัน?…เนื้อเรื่องค่อนข้างซับซ้อนแบบ จิตซ้อนจิต-ฝันซ้อนฝัน ภาพ-ฉากกราฟฟิคทำออกมากได้ตื่นเต้นอลังการแนวเหนือจริง นำพาให้เราคนดูเข้าไปอยู่กับฉากความฝันสลับกับความจริงจนบางที เราต้องกลับมาถามตัวเองบ่อยครั้งว่า “นี่เราอยู่ในตอนของความฝัน หรือความจริงกันแน่” ( * และ อะนิะเมะ Paprika เรื่องนี้แหละที่เป็นแรงบันดาลใจให้ผู้สร้างหนังเรื่อง Inception จิตพิฆาตโลก)

Br-equdCYAA1mVQ

4. Appleseed สร้างออกมาก 2 ภาค (ส่วนตัวชอบภาคแรกมากกว่า เพราะภาคสองเน้น Action เอามันส์ดูเป็นฝรั่งไปนิด) : ยุคที่โลกมนุษย์มาถูกจุดวิกฤต เมื่อเกิดสงครามทำลายล้าง จนต้องก่อร่างสร้างเมืองขึ้นมาใหม่ชื่อเมือง “โอลิมปัส” ซึ่งใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์ และยุคนั้นเองได้เกิดหุ่นยนต์สายพันธุ์ใหม่ที่เรียกว่า “Bio-driod” อันมีร่างกายภายนอกเหมือนมนุษย์ทุกประการแถมยังพัฒนาไปสู่การสืบพันธุ์ได้เองอีกต่างหาก! ความขัดแย้งระหว่าง มนุษย์และไบโอดรอยด์ จึงเกิดขึ้น แล้วจะจบยังไง ? เรื่องมันยาวต้องดูเองครับ 🙂

9814389_0008appleseed

5.อะนิเมะ โดย Studio Ghibli การ์ตูนของค่ายนี้จัดขึ้นหิ้งได้แทบทุกเรื่อง เด็กดูได้ ผู้ใหญ่ดูสนุก เนื้อเรื่องมักส่งเสริมการคิดเชิงบวก ภาพฉากประณีตสวยงาม แถมเพลงประกอบก็ไพเราะเป็นพิเศษ…ผลิตออกมากแล้วกว่ายี่สิบเรื่องด้วยกัน คงสาธยายกันไม่ไหว ที่ชื่นชอบประทับใจเป็นการส่วนตัว ขอแนะนำซักหกเจ็ดเรื่อง อาทิเช่น Nausica? of the Valley of the Wind, Laputa Castle in the Sky, My Neighbor Totoro, Pom Poko, Mononoke, Spirited Away, Ponyo เป็นต้น

Studio-Ghibli-Films

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *