ทรัมป์ประกาศตั้งกองทัพอวกาศ Space Force เป็นกองทัพที่ 6 ของสหรัฐอเมริกา

ประธานาธิบดี ดอนัลด์ ทรัมป์ประกาศจัดตั้งกองทัพอวกาศ Space Force ขณะขึ้นกล่าวในการประชุมด้านอวกาศที่ทำเนียบขาวเมื่อวันที่ 19 มิถุนายนที่ผ่านมา พร้อมประกาศจะพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศของอเมริกาให้กลับมายิ่งใหญ่อีกครั้งด้วยการส่งมนุษย์กลับไปดวงจันทร์และการส่งมนุษย์ไปดาวอังคาร รวมไปถึงการเพิ่มบทบาทของภาคเอกชนให้มีส่วนร่วมในการพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศ นอกจากนี้ประธานาธิบดี ดอนัลด์ ทรัมป์ยังกล่าวเสริมว่านอกจากอวกาศจะเป็นพื้นที่ด้านวิทยาศาสตร์ เศรษฐกิจ ยังเป็นที่สำหรับกองทัพอีกด้วยซึ่งมีความสำคัญไม่แพ้กัน

กองทัพอเมริกาปัจจุบันแบ่งออกเป็น 5 เหล่าทัพประกอบด้วยกองทัพบก กองทัพเรือ เหล่านาวิกโยธิน กองทัพอากาศและหน่วยยามฝั่ง มีฐานบังคับบัญชาอยู่ที่ตึกเดอะเพนตากอน กองทัพทั้งหมดขึ้นตรงต่อผู้บัญชาการประธานาธิบดี ดอนัลด์ ทรัมป์ มีกำลังพลประจำการประมาณ 1,500,000 คน รายละเอียดอย่างไม่เป็นทางการระบุว่ากองทัพอวกาศที่จะจัดตั้งขึ้นใหม่มีพลเอกโจเซฟ ดันฟอร์ด ประธานคณะเสนาธิการร่วมเป็นผู้บังคับบัญชา

แนวคิดกองทัพอวกาศ Space Force

แนวคิดโครงการสงครามอวกาศหรือกองทัพอวกาศไม่ใช่แนวคิดใหม่ ย้อนไปในช่วงปี 1980 ยุคสงครามเย็นระหว่างสหรัฐอเมริกากับสหภาพโซเวียด ประธานาธิบดีโรโรนัลด์ เรแกนของสหรัฐมีแนวคิดจัดตั้งโครงการ Star Wars เพื่อสร้างระบบป้องกันภัยบนอวกาศมีเป้าหมายเพื่อสกัดกั้นดาวเทียมทางการทหารและขีปณาวุธข้ามทวีป ICMBs ของสหภาพโซเวียต

ส่วนแนวคิดกองทัพอวกาศ Space Force ประธานาธิบดี ดอนัลด์ ทรัมป์ยังไม่มีรายละเอียดชัดเจนเกี่ยวกับการวางโครงสร้างด้านต่าง ๆ อีกทั้งยังได้รับเสียงตอบรับที่ไม่ค่อยจะดีนักในรัฐสภาสหรัฐอเมริกาเนื่องจากปัจจุบันสหรัฐอเมริกาต้องแบกรับภาระงบประมาณทางด้านการทหารมหาศาลอยู่แล้วโดยถือเป็นประเทศที่ใช้งบประมาณด้านการทหารมากที่สุดในโลก

ที่มาของข้อมูล
space.com

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *