นาซ่าเลือก 3 บริษัทสร้างยานสำรวจไปดวงจันทร์ในระหว่างปี 2020-2021

องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติหรือองค์การนาซาประกาศเลือกบริษัทเอกชน 3 แห่งในประเทศสหรัฐอเมริกาเพื่อพัฒนายานอวกาศที่สามารถเดินทางไปลงจอดบนดวงจันทร์พร้อมอุปกรณ์สำรวจต่าง ๆ ในภารกิจสำรวจดวงจันทร์ระหว่างปี 2020-2021 โดยภารกิจนี้มีชื่อว่า Commercial Lunar Payload Services (CLPS) เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Artemis ภารกิจส่งมนุษย์อวกาศกลับไปดวงจันทร์ในปี 2024 และตั้งที่สถานีสำรวจฐาวรบนดวงจันทร์ในปี 2028

บริษัทเอกชน 3 แห่งที่นาซ่าเลือกพัฒนายานสำรวจ

บริษัท Astrobotic ตั้งอยู่ในเมืองพิตส์เบิร์ก รัฐเพนซิลเวเนีย บริษัทแห่งนี้ได้รับมอบเงินทุนจากนาซ่า 2,504 ล้านบาท สำหรับพัฒนายานอวกาศที่มีขีดความสามารถบรรทุกอุปกรณ์สำรวจได้ 14 ชิ้นเพื่อทำภารกิจลงจอดสำรวจบริเวณที่เรียกว่า Lacus Mortis บนดวงจันทร์ในช่วงเดือนกรกฏาคมปี 2021 โดยยานสำรวจของบริษัท Astrobotic มีชื่อว่า Peregrine

ภาพยานสำรวจ Peregrine จากบริษัท Astrobotic

บริษัท Intuitive Machines ตั้งอยู่ในเมืองฮิวสตัน รัฐเท็กซัส บริษัทแห่งนี้ได้รับมอบเงินทุนจากนาซ่า 2,426 ล้านบาท สำหรับพัฒนายานอวกาศที่มีขีดความสามารถบรรทุกอุปกรณ์สำรวจได้ 7 ชิ้นเพื่อทำภารกิจลงจอดสำรวจบริเวณที่เรียกว่า Oceanus Procellarum บนดวงจันทร์ในช่วงเดือนกรกฏาคมปี 2021 โดยยานสำรวจของบริษัท Intuitive Machines ใช้ชื่อว่า Nova-C Lunar Lander

ภาพยานสำรวจ Nova-C Lunar Lander จากบริษัท Intuitive Machines

บริษัท Orbit Beyond ตั้งอยู่ในเมืองเอดิสัน รัฐนิวเจอร์ซีย์ บริษัทแห่งนี้ได้รับมอบเงินทุนจากนาซ่า 3,056 ล้านบาท สำหรับพัฒนายานอวกาศที่มีขีดความสามารถบรรทุกอุปกรณ์สำรวจได้ 4 ชิ้นเพื่อทำภารกิจลงจอดสำรวจบริเวณที่เรียกว่า Mare Imbrium บนดวงจันทร์ในช่วงเดือนกันยายนปี 2020 โดยยานสำรวจของบริษัท Orbit Beyond ใช้ชื่อว่า Z-01 Lander นอกจากนี้บริษัทยังพัฒนารถหุ่นยนต์สำรวจชื่อ Z-01 Rover แต่ยังไม่ทราบข้อมูลว่าหุ่นยนต์สำรวจนี้จะถูกส่งไปดวงจันทร์ด้วยหรือไม่

ภาพยานสำรวจ Z-01 Lander จากบริษัท Orbit Beyond

นาซ่าให้ความสำคัญกับบริษัทเอกชน

นาซ่าตั้งเป้าหมายในการสำรวจดวงจันทร์และดาวอังคารในอนาคต โครงการ CLPS เป็นจุดเริ่มต้นที่จะเปิดโอกาสให้บริษัทเอกชนต่าง ๆ มีส่วนร่วมในภารกิจสำรวจอวกาศ ความร่วมมือด้านเทคโนโลยีเป็นกุญแจความสำเร็จที่ทำให้สามารถขับเคลื่อนโครงการอวกาสได้รวดเร็ว นาซ่าให้ความสำคัญกับบริษัทเอกชนโดยตลอดเวลาที่ผ่านมามีบริษัทเอกชนหลายแห่งที่ประสบความสำเร็จในการพัฒนายานอวกาศ หุ่นยนต์ หรือจรวดในแบบที่โลกไม่เคยเห็นมาก่อนและสามารถทำภารกิจด้านอวกาศได้อย่างยอดเยี่ยม

ที่มาของข้อมูล

NASA Selects First Commercial Moon Landing Services for Artemis Program
Astrobotic
Intuitive Machines
Orbit Beyond

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *