บริษัท mu Space บริษัทสตาร์ทอัพคนไทยเลือกจรวด New Glenn ปล่อยดาวเทียมดวงแรกของบริษัท

บริษัท mu Space บริษัทสตาร์ทอัพคนไทยจับมือร่วมกับบริษัท Blue Origin บริษัทผู้พัฒนาจรวด New Glenn เพื่อปล่อยดาวเทียมสื่อสารดวงแรกของบริษัทในปี 2020 ความร่วมมือนี้ได้รับการเปิดเผยอีกครั้งเมื่อคุณวรายุทธ เย็นบำรุงได้พบกับเจฟฟ์ เบซอส ผู้ก่อตั้งบริษัท Blue Origin ในงาน International Astronautical Congress ซึ่งจัดขึ้นที่ประเทศออสเตรเลีย

บริษัท mu Space บริษัทสตาร์ทอัพคนไทย

บริษัท mu Space มีชื่อเต็มว่าบริษัท มิว สเปซ แอนด์ แอดวานซ์ เทคโนโลยี จำกัด (mu Space Corp) เป็นบริษัทสตาร์ทอัพคนไทยก่อโดยคุณวรายุทธ เย็นบำรุงซึ่งเคยมีประสบการณ์ทำงานร่วมกับบริษัn Northrop Grumman Corporation บริษัทที่ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับอากาศยานเทคโนโลยีทางการทหารในประเทศสหรัฐอเมริกา

การส่งดาวเทียมในครั้งนี้บริษัท mu Space ได้ร่วมมือกับบริษัท SES บริษัทผู้พัฒนาระบบดาวเทียมชั้นนำของโลกและบริษัท Hughes บริษัทผู้พัฒนาระบบเชื่อมต่อดาวเทียมภาคพื้นดินชั้นแนวหน้าโดยจะใช้ระบบเชื่อมต่อภาคพื้นดินที่เรียกว่า JUPITER System

บริษัท mu Space มีเป้าหมายสำคัญเพื่อต้องการยกระดับการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงของประเทศไทยให้ครอบครุมทุกพื้นที่ของประเทศในราคาที่ทุกคนเข้าถึงได้ เนื่องจากปัจจุบันประเทศไทยมีประชากรที่เข้าถึงระบบอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงประมาณ 12% หรือ 8.3 ล้านคนจากประชากรทั้งประเทศกว่า 69 ล้านคน เพื่อตอบรับนโยบายของภาครัฐที่ต้องการให้คนไทย 95% เข้าระบบอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงภายในปี 2020

จรวด New Glenn ของบริษัท Blue Origin

บริษัท Blue Origin เปิดตัวแผนการสร้างจรวด New Glenn ครั้งแรกในปี 2016 จรวดถูกออกแบบให้สามารถนำกลับมาใช้งานซ้ำได้มีความสามารถส่งดาวเทียมหรือยานอวกาศขึ้นสู่วงโคจรของโลก จรวด New Glenn ถูกตั้งชื่อเพื่อเป็นเกียรติให้นักบินอวกาศอเมริกันคนแรกที่โคจรรอบโลก John Glenn เนื่องจากจรวดสามารถนำกลับมาใช้งานซ้ำได้ทำให้ต้นทุนในการขนส่งดาวเทียมมีราคาถูกลงซึ่งเป็นแนวทางการพัฒนาจรวดคล้ายคลึงกับจรวด Falcon 9 , Falcon Heavy และ BFR ของบริษัท SpaceX

คลิปจำลองการทำงานของจรวด New Glenn

https://www.youtube.com/watch?v=BTEhohh6eYk

ที่มาของข้อมูล
techcrunch.com, muspacecorp.com, ses.com, hughes.com

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation