ยาน Beresheet ของอิสราเอลพุ่งชนดวงจันทร์

เมื่อวันที่ 12 เมษายน ค.ที่ผ่านมาความพยายามของประเทศอิสราเอลที่ต้องการนำยาน Beresheet ลงจอดบนดวงจันทร์ต้องพบความผิดพลาดขณะที่ยานพยายามลดระดับเพื่อลงจอดบนดวงจันทร์เครื่องยนต์เกิดขัดข้องสูญเสียการควบคุมที่ระดับความสูง 149 เมตรเหนือพื้นผิวดวงจันทร์และทำให้ยานพุ่งชนดวงจันทร์ในที่สุด

อย่างไรก็ตามนับเป็นก้าวสำคัญของวงการอวกาศอิสราเอลที่สามารถส่งยานไปถึงดวงจันทร์และสามารถถ่ายภาพดวงจันทร์ที่ระดับความสูงประมาณ 22 กิโลเมตรและส่งข้อมูลมายังโลกได้สำเร็จ โดยในภาพมีข้อความเล็ก ๆ ที่ทรงพลังเขียนไว้ว่า “​Small Country , Big Dreams” เบื้องหลังธงชาติอิสราเอล

อ่านเพิ่มเติม : อิสราเอลส่งยาน Beresheet ไปดวงจันทร์โดยใช้บริการจรวด Falcon 9

ยาน Beresheet เกิดจากความมือระหว่างบริษัท SpaceIL และ Israel Aerospace Industries (IAI) เพื่อทำภารกิจนำยานลงจอดบนดวงจันทร์และทำให้ประเทศอิสราเอลเป็นชาติที่ 4 ที่สามารถนำยานลงจอดบนดวงจันทร์ได้สำเร็จ แม้ว่าจะไม่ประสบความสำเร็จแต่รัฐบาลประเทศอิสราเอลจะยังคงดำเนินการภารกิจอวกาศอย่างต่อไป

“ถ้าในตอนแรกคุณไม่ประสบ คุณจะลองใหม่อีกครั้งเพื่อความสำเร็จ” นายกรัฐมนตรีเบนจามินเนทันยาฮูกล่าวกับทีมงานที่ศูนย์ควบคุมยานอวกาศ Beresheet บริษัท SpaceIL ในเมือง Yehud ประเทศอิสราเอล

2 ภาพสุดท้ายก่อนยาน Beresheet พุ่งชนดวงจันทร์

ที่มาของข้อมูล

Israel Will Build Another Moon Lander
Live coverage: Israel’s Beresheet lander lost during descent to the moon

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation