เมื่อ ฮีโร่ VS ฮีโร่!

” ฉันแค่อยากให้นายจดจำไว้ ‘คลาร์ก’ …ว่ามีมนุษย์คนหนึ่งที่เอาชนะนายได้! “คำโปรยจากอีก Comic เป็นที่ยกย่องขึ้นหึ้ง ในวงการฮีโร่ ” Batman the dark knight returns ” ของ Frank Miller (ต่อมามีสร้างเป็นภาคแอนิเมชั่นด้วย) อันเป็นแรงบัลดาลใจภาคหนังฺ Batman ยุคใหม่ ของทั้งของ ผกก.โนแลน และก็ Batman v Superman: Dawn of Justice (2016) ในอนาคต ซึ่งถูกจับตา-คาดหวังว่ามันต้อง สุดฟิน!) ก็ด้วยนอกจากความมันส์แล้ว ยังมีพล็อตแฝงนัยยะประเด็นลุ่มลึกเกินกว่าจะเป็นแค่ การ์ตูนอ่านเล่นฆ่าเวลาทั่วไป หลักๆก็

– ในภาวะบ้านเมืองยุ่งเหยิง ทั้งศึกภายในและภายนอกรุมเร้า … เหมือน แบทแมน ไม่เชื่อมั่นภาครัฐ+ไม่อยากร่วมมือกับภาครัฐเอาซะเลย ? ด้วยคงมองว่ารัฐไม่มีประสิทธิภาพพอ ทั้งรัฐไม่โปร่งใส+มีฉ้อฉลแอบแฝงมากมายอีกต่างหาก ? ในเมื่อประเมินแล้วตนมีทั้งกำลังทรัพย์ ยุทโธปกรณ์ และสมอง จึงออกลุยเองซะ … แต่ภาครัฐเองก็ไม่พอใจที่จะมีใครมาทำตัวเป็นฮีโร่นอกกฏหมาย ประหนึ่งอำนาจนอกรัฐธรรมนูญ!แทรงแซงกิจการของรัฐซึ่งมีหน่วยงานกองกำลังที่จะปราบปรามวายร้ายเป็นทางการตามปกติอยู่แล้ว ถึงดูเหมือนแบทแมนเข้ามาช่วยเสริมก็น่าจะดี ก็จริงอยู่ แต่กระนั้นก็อาจไม่ส่งผลดีในแผนการภาพรวมของรัฐนัก อาจส่งผลให้รัฐทำงานติดขัดได้ ? และกลัวจะมีคนเอาเยี่ยงย่างจะยุ่งกันใหญ๋ จึงเกิดเป็นประเด็นโต้แย้งถกเถียง ประชาชนก็มีทั้งสนับสนุนและต่อต้าน กับกรณี แบทแมน ถูกมองว่าเป็นศาลเตี้ย! นอกกฏหมาย

– แต่สำหรับ ซุปเปอร์แมน ต่างจากแบทแมนตรงได้รับการบรรจุเข้าทำงานสังกัดภาครัฐเป็นที่ยอมรับอย่างเป็นทางการ และซุปเองก็ทำงานร่วมมือกับภาครัฐตามระบบ รับคำสั่งท่านผู้นำไม่นอกลู่นอกทาง ทั้ง ซุปเปอร์แมน ก็ไม่เห็นด้วยกับ แบทแมน ที่พยายามทำอะไรเองพลการเกินไป จึงเป็นที่มา Batman vs Superman สุดท้ายบ้านเมืองยังคงวุ่นวายต่อไป ส่วนแบทแมนก็ยังคงยืนหยัดจุดยืนตัวเองแม้ถูกตราหน้าว่าผิดกฏหมาย และไม่เคยหวั่นไหว-เกรงกลัวอำนาจรัฐแม้แต่น้อย

– แท้จริง Comic ได้สะท้อนปมสังคมโลกจริงทุกยุคทุกสมัย ที่โดยภาพรวมแล้วอาจมีหลายฝักหลายฝ่ายในนามผู้พิทักษ์สันติภาพและความยุติธรรม ก็มุ่งหมายจะปราบวายร้าย อยากให้สังคมสันติเหมือนๆกันก็จริงอยู่ แต่กลายเป็นว่า กลับมาขัดแย้งกันเอง/ไม่อาจร่วมมือกันได้ และเมื่อมาถึงจุดเดือด!วิกฤติโกลาหลรุนแรง แบทแมนก็ประกาศยึดเมือง! รัฐเองก็ประกาศอัยการศึก ก่อเกิดเป็นสมรภูมิความขัดแย้งงอกเพิ่มขึ้นอีกสนามรบ!ต่างหาก กลายเป็นตำนาน ‘ฮีโร่ VS ฮีโร่’ … ทั้งประชาชนก็แตกแยกความคิดเป็นสองฝักสองฝ่าย ! …

– สถานะการณ์ดังที่ยกกล่าวมาข้างต้น คงยากจะตัดสินว่าใครชอบธรรมกว่าใครเพราะมองได้หลายมุม แล้วใครคือฮีโร่แท้จริงกันแน่ ? แต่ด้านมืดที่เคลือบแคลงทั้งสองฝั่งก็คือ แบทแมทอีโก้เกินไป/+ลึกๆอยากมีอำนาจ! หรือ รัฐเองก็ไร้น้ำยาจริงๆ/+ฉ้อฉลลับลวงพรางอย่างอภัยไม่ได้! ในเมื่อเป็นอย่างนี้ จะมีวิธีคลี่คลายอย่างไรใดบ้างให้ทุกอย่างราบรื่น เพราะต่างฝ่ายต่างมีกำลัง … ก็สุดแท้จะวิจารณญาณใครจะเข้าข้างใคร+สังคมจะลงเอยดีร้ายยังไงต่อไป แต่สุดท้ายทุกคนก็ต้องรับผลกระทบกันทั่วหน้าอย่างเลี่ยงไม่ได้ …

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *