12 เมษายนครบรอบ 53 ปีการพิชิตอวกาศของ ยูริ กาการิน

ยูริ กาการิน มีชื่อเต็ม ๆ ว่า ยูริ อเลคเสยาวิซ กาการิน (Yuri Alekseyevich Gagarin) เขาคือนักบินอวกาศคนแรกของโลกที่ถูกส่งขึ้นไปสู่วงโคจรของโลกด้วยยานวอสตอค 1 (Vostok 1) เมื่อวันที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2504 สามารถโคจรรอบโลก 1 รอบใช้เวลา 1 ชั่วโมง 29 นาที ด้วยความสูง 301 กิโลเมตรเหนือผิวโลก ภายหลังการพิชิตอวกาศยูริ กาการิน ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นวีรบุรุษแห่งสหภาพโซเวียต การพิชิตอวกาศของเขาได้สร้างชื่อเสียงให้สหภาพโซเวียตไปทั่วโลกซึ่งในเวลานั้นกำลังแข่งขันด้านเทคโนโลยีอวกาศกับสหรัฐอเมริกา

หลังจากนั้น 7 ปี ยูริ กาการิน ได้เสียชีวิตจากการประสบอุบัติเหตุซ้อมขับเครื่องบินรบ “มิก” (Mig Fighter) เมื่อวันที่ 27 มีนาคม 1968 ในรายงานการเสียชีวิตของคณะกรรมการพรรคคอมมิวนิสต์ของสหภาพโซเวียตระบุเอาไว้ว่า “การซ้อมรบของกาการินและนักบินร่วมนั้น ได้นำเครื่องบินไปเผชิญกับภาวะวิกฤต และการหยุดทำงานกลางคันของเครื่องยนต์ ท่ามกลางสภาพอากาศอันย่ำแย่” แต่สาเหตุที่แท้จริงของอุบัติเหตุยังไม่มีข้อสรุปแน่ชัดมาจนถึงปัจจุบัน

คลิปจำลองภาพการพิชิตอวกาศของยูริ กาการิน

ที่มาของข้อมูล
Space.com , TheSpaceHistory, TH.Wikipedia.org, RU.Gdefon.com

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *