ฝรั่งเศสเตรียมติดตั้งแผงพลังงานแสงอาทิตย์บนถนนระยะทาง 1,000 กิโลเมตร

รัฐบาลฝรั่งเศสวางแผนจะติดตั้งแผงพลังงานแสงอาทิตย์บนถนนระยะทาง 1000 กิโลเมตรภายใน 5 ปีข้างหน้าซึ่งสามารถผลิตพลังงานไฟฟ้าให้กับประชาชนประมาณ 5 ล้านคนหรือประมาณ 8% ของประชากรฝรั่งเศสทั้งประเทศ โครงการนี้เป็นวิจัยพัฒนาร่วมกันระหว่างบริษัทเอกชนและสถาบันพลังงานแสงอาทิตย์แห่งชาติ โดยแผงพลังงานแสงอาทิตย์จะมีความหนาประมาณ 7 มิลลิเมตรแต่มีความแข็งแรงทนทานสูงแผ่านพลังงานแสงอาทิตย์จะติดกับพื้นถนนรถยนต์สามารถขับผ่านด้านบนได้ โครงการแบบนี้เคยสร้างที่ประเทศสหรัฐอเมริกาแต่เป็นลักษณะของเส้นทางจักรยาน

การผลิตไฟฟ้าโดยพลังงานแสงอาทิตย์เป็นตัวเลือกหนึ่งที่ดีในการผลิตพลังงานสะอาดเพราะใช้งบประมาณในการลงทุนที่ถูกกว่าการผลิตพลังงานสะอาดรูปแบบอื่น การติดตั้งแผงพลังงานแสดงอาทิตย์บนถนนซึ่งเป็นพื้นที่ของรัฐบาลก็ช่วยตัดปัญหาเรื่องงบประมาณสร้างพื้นที่ก่อสร้าง ในหลายประเทศนอกจากการลงทุนของรัฐบาลแล้วยังมีบริษัทเอกชนหลายแห่งที่ทำธุรกิจด้านการผลิตพลังงานแสดงอาทิตย์อย่างจริงจังเช่น บริษัท SolarCity ในประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นต้น

ที่มาของข้อมูล
sciencealert.com

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *