First Man ภาพยนตร์ชีวประวัตินีล อาร์มสตรอง มนุษย์คนแรกที่เหยียบดวงจันทร์

ตัวอย่างแรก Official Trailer ภาพยนตร์เรื่อง First Man ภาพยนตร์ชีวประวัตินีล อาร์มสตรองผลงานการกำกับของเดเมียน ชาเซลล์โดยมีไรอัน กอสลิงรับบทเป็นนีล อาร์มสตรอง ภาพยนต์เรื่องนี้สร้างจากหนังสือชีวประวัตินีล อาร์มสตรองที่ตีพิมพ์ในปี 2005 เขียนโดยเจมส์ แฮนเซน เพื่อบอกเล่าภารกิจเสี่ยงชีวิตที่กลายเป็นตำนานการสำรวจอวกาศของมนุษยชาติและวีรบุรุษตลอดกาลของประเทศสหรัฐอเมริกา

ผู้กำกับและนักแสดงภาพยนตร์ First Man

เดเมียน ชาเซลล์มีผลงานการกำกับแลเขียนบทภาพยนต์เรื่อง La La land ซึ่งภาพยนต์เรื่องนี้กวาดรางวัลลูกโลกทองคำไปถึง 7 รางวัลในปี 2017 ถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์มากถึง 14 รางวัล สำหรับผู้ที่รับบทนำเป็นนีล อาร์มสตรอง คือ ไรอัน กอสลิง ซึ่งมีผลงานการแสดงจากภาพยนต์เรื่อง La La Land และ Blade Runner 2049 หรือย้อนไปในปี 2004 กับภาพยนต์เรื่อง The Notebook

ตัวอย่างแรก First Man ภาพยนตร์ชีวประวัตินีล อาร์มสตรอง

รีแอ็คชั่นตัวอย่างแรกของภาพยนตร์ First Man

ในช่วงแรกของตัวอย่าง Official Trailer ภาพยนตร์ First Man กล่าวถึงความพยายามของสหรัฐอเมริกาที่ต้องการส่งมนุษย์ไปดวงจันทร์และความห่วงใยจากภรรยาของนีล อาร์มสตรองเมื่อเขาถูกคัดเลือกให้เป็นหนึ่งในนักบินอวกาศชุดแรกของอเมริกา ในตอนนั้นนาซ่าได้คัดเลือกนักบินอวกาศจากทหารชั้นหัวกะทิในกองทัพซึ่งหนึ่งในนั้นมี นีล อาร์มสตรอง รวมอยู่ด้วย

นีล อาร์มสตรองเป็นทหารผ่านศึกสงครามเกาหลีในฐานะนักบินเครื่องบินเจ็ทขับไล่ทิ้งระเบิด Grumman F9F Panther ขึ้นบินปฏิบัติการเหนือน่านฟ้าเกาหลีมากถึง 78 ภารกิจ ภายหลังสงครามเกาหลีจบลงนีล อาร์มสตรองได้เข้าร่วมเป็นนักบินทดสอบของกองทัพสหรัฐโดยได้ขึ้นบินทดสอบเครื่องบินรุ่น North American X-15 เครื่องรุ่นนี้สามารถทำความเร็วได้มากถึง Mach 6.72 ที่ระดับเพดานบิน 31 กิโลเมตรเหนือพื้นโลก

ในช่วงกลาง ๆ ของตัวอย่างภาพยนต์นำเสนออุบัติเหตุของยานอะพอลโล 1 ซึ่งทำให้นักบินอวกาศเสียชีวิตไป 3 คนซึ่งส่งผลต่ออนาคตของภารกิจทั้งหมดของยาน Apollo 1 นั้นอาจหมายถึงความพ่ายแพ้ต่อสหภาพโซเวียสซึ่งกำลังพัฒนาจรวดและยานอวกาศสำหรับลงจอดบนดวงจันทร์อย่างอุตหลุดเพื่อไปถึงดวงจันทร์ก่อนสหรัฐอเมริกา

นีล อาร์มสตรองเกือบเอาชีวิตไปทิ้งบนอวกาศในภารกิจ Gemini 8 ภารกิจนี้เป็นครั้งแรกของโลกที่มีการทำ docking เชื่อมต่อยานอวกาศทั้งสองลำขณะเดินทางด้วยความเร็วสูงเหนือพื้นโลก ยาน Gemini 8 บรรทุกนักบินอวกาศสองคน คือ นีล อาร์มสตรองและเดวิด สกอต โดยมีนีล อาร์มสตรองทำหน้าที่ควบคุมยาน Gemini 8 เข้าเทียบท่าเชื่อมต่อกับยาน GATV-5003 หลังการเชื่อมต่อสำเร็จและทุกอย่างเป็นไปด้วยดียานกลับสูญเสียการควบคุมหมุนควงสว่านกลางอวกาศด้วยความเร็วสูง ก่อนที่นีล อาร์มสตรองจะตัดสินใจแยกตัวยาน Gemini 8 ออกมาและเดินทางกลับโลกอย่างปลอดภัย ในภารกิจ Apollo 11 นีล อาร์มสตรองได้รับเลือกให้เป็นผู้บังคับการยาน Apollo 11 และได้เป็นมนุษย์คนแรกที่เหยียบดวงจันทร์

ชีวประวัตินีล อาร์มสตรอง

นีล อาร์มสตรอง มนุษย์คนแรกที่เหยียบผิวดวงจันทร์ เขาเกิดที่รัฐโอไฮโอ จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยเซาเทิร์นแคลิฟอร์เนีย และเข้าเป็นนักบินทดสอบขององค์การนาซ่าจนผ่านการคัดเลือกให้เป็นผู้บังคับการยานอะพอลโล 11 ที่ถูกส่งไปสำรวจดวงจันทร์ ในฐานะผู้บังคับการ นีล อาร์มสตรอง ได้รับเกียรติให้เป็นมนุษย์คนแรกที่ก้าวลงจากยานไปเหยียบผิวดวงจันทร์เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม ปี 1969 เขาได้กล่าวประโยคหนึ่งว่า

“That’s one small step for man, one giant leap for mankind.
นี่เป็นก้าวเล็ก ๆ ของมนุษย์แต่ก้าวกระโดดของมนุษยชาติ”

นีล อาร์มสตรองมีบุคคลิกที่เงียบไม่ชอบทำตัวเด่นหรือทำตัวเป็นข่าว สงบแต่มีความฉลาดในการแก้ปัญหา ครั้งหนึ่งพนักงานร้านตัดผมที่นีล อาร์มสตรองใช้บริการอยู่เป็นประจำได้ขโมยเส้นผมของเขาไปขายบนเว็บไซต์ทำให้นีล อาร์มสตรองโกรธมากและไม่มาตัดผมร้านประจำนั้นอีกเลย

นีล อาร์มสตรองเสียชีวิตในวันที่ 25 สิงหาคม 2555 ขณะที่มีอายุได้ 82 ปี ด้วยโรคภาวะแทรกซ้อนหลังจากการผ่าตัดบายพาสหลอดเลือดหัวใจ นีล อาร์มสตรอง ได้รับการยกย่องจากประธานาธิบดีบารัก โอบามา ให้เป็น “บุรุษชาวอเมริกันผู้ยิ่งใหญ่ ไม่เพียงแค่ในช่วงเวลาของเขาเท่านั้น แต่เป็นตลอดกาล”

ที่มาของข้อมูล
space.com, firstman.com

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *