เตรียมทดสอบเทคโนโลยีการขนส่งแบบใหม่ Hyperloop ในช่วงปลายปี 2016

Hyperloop เทคโนโลยีการขนส่งรูปแบบใหม่ที่ Elon Musk เป็นผู้ริเริ่มในปี 2013 ล่าสุดบริษัท Hyperloop Transportation Technologies ซึ่งกำลังพัฒนาเทคโนโลยี Hyperloop ได้เปิดเผยแผนการสร้างทางวิ่งทดสอบ Hyperloop กลางทะเลทรายรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกาในช่วงปลายปี 2016 นี้โดยเส้นทางวิ่งทดสอบที่จะถูกสร้างขึ้นนี้ยาวประมาณ 8 กิโลเมตรคาดว่า Hyperloop จะสามารถทำความเร็วได้มากถึง 1223 กิโลเมตรต่อชั่วโมงหรือเท่ากับความเร็วของเสียง

หากการทดสอบประสบความสำเร็จ Hyperloop จะถูกพัฒนาต่อเพื่อนำไปใช้เป็นระบบขนส่งระหว่างเมืองในประเทศสหรัฐอเมริกา คาดว่า Hyperloop สายแรกที่จะสร้างคือเส้นทางระหว่างเมืองลอสแองเจอลิสกับซานฟรานซิสโกมีระยะทางประมาณ 640 กิโลเมตรใช้เวลาเดินทาง 35 นาที นอกจากนี้ Hyperoop ยังมีแผนงานวิจัยพัฒนาการขนส่งข้ามทวีปเช่น การขนส่งตู้คอนเทนเนอร์ หรือแม้กระทั่งการขนส่งผู้โดยสารนักท่องเที่ยว ถ้าเป็นไปตามแผน Hyperloop จะถูกสร้างเพื่อใช้งานจริงประมาณปี 2018

สาเหตุหนึ่งที่ประเทศพัฒนาแล้วเลือกที่จะสร้างรถไฟความเร็วสูง High Speed Train หรือพัฒนาโครงการขนส่งทางท่อความเร็วสูง Hyperloop เพราะการขนส่งระบบรางหรือท่อใช้ต้นทุนและทรัพยากรพลังงานน้อยกว่าเครื่องบินเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและสามารถส่งผู้โดยสารเข้าถึงตัวเมืองหรือโซนธุรกิจได้ในทันที ในขณะที่การขนส่งโดยใช้เครื่องบินต้องใช้ทรัพยากรน้ำมันจำนวนมากและเครื่องบินต้องลงจอดห่างจากตัวเมืองเนื่องจากสนามบินไม่ได้สามารถถูกสร้างในตัวเมืองหรือย่านธุรกิจได้

ภาพจำลองทางวิ่งของ Hyperloop

hyperloop-track

ที่มาของข้อมูล
popsci.com , iflscience.com ,digitaltrends.com , dezeen.com

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *