บริษัท Festos กำลังวิจัยพัฒนาหุ่นยนต์ที่สามารถเคลื่อนไหวแบบสัตว์ในธรรมชาติ

Festo บริษัทด้านอุตสหกรรมไฮเทคมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ประเทศเยอรมันนี บริษัทก่อตั้งครั้งแรกในปี 1925 โดย Gottlieb Stoll และ Albert Fezer ผลิตเครื่องตัดไม้ใช้น้ำมันเบนซินแบบที่สามารถพกพาได้ ในปัจจุบันบริษัทผลิตชิ้นส่วนอุตสหกรรมไฮเทคหลายประเภทอยู่ในกลุ่มแถวหน้าและมีสำนักงานกระจายอยู่ทั่วโลกรวมถึงประเทศไทย ขณะเดียวกันบริษัทก็มีงานวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีหุ่นยนต์อัติโนมัติที่สามารถเลียนแบบการเคลื่อนไหวของสัตว์ในธรรมชาติ

บริษัทสร้างความฮือฮาในวงการเทคโนโลยีหุ่นยนต์ด้วยการเปิดตัวหุ่นยนต์ SmartBird หุ่นยนต์ที่เลียนแบบการบินของนกในงาน Hanover Fair ปี 2011 นอกจากหุ่นยนต์ SmartBird แล้วยังมีผลงานการวิจัยพัฒนาหุ่นยนต์ประเภทอื่น ๆ ที่น่าสนใจ เช่น หุ่นยนต์ผีเสื้อซึ่งเป็นหุ่นยนต์ขนาดเล็กมากที่สามารถบินได้ หากมองในด้านความหลากหลายทางด้านวิศวกรรมหุ่นยนต์ Festo มีความหลากหลายและดูเหมือนจะก้าวล้ำมากกว่าบริษัท Boston Dynamics บริษัทสัญชาติอเมริกาอยู่เล็กน้อย

คลิปหุ่นยนต์มด

คลิปหุ่นยนต์ผีเสื้อ

คลิปหุ่นยนต์จิงโจ้

คลิปหุ่นยนต์ปลา

คลิปหุ่นยนต์แมงปอ

คลิปหุ่นยนต์ปลาบิน

คลิปหุ่นยนต์นก

ที่มาของข้อมูล
engadget.com , festo.com , Youtube.com/user/FestoHQ/videos

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *