ประวัติอีลอน มัสก์ชายผู้ที่จะเปลี่ยนแปลงโลกในอนาคต

Elon Musk อีลอน มัสค์ บุคคลที่กำลังได้รับการจับตามองว่าจะเป็นผู้เปลี่ยนแปลงโลกในอนาคต เขาคือผู้บริหารบริษัทรถยนต์ไฟฟ้า Tesla Motors , บริษัทผลิตพลังงานไฟฟ้า SolarCity, บริษัทอวกาศ SpaceX และผู้นำเสนอวิธีเดินทางด้วยความเร็วสูง Hyperloop แนวคิดของเขาอาจสร้างโลกอนาคตที่พึ่งพาพลังงานไฟฟ้าที่มีแหล่งผลิตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและเลิกใช้พลังงานจากน้ำมัน รวมถึงการสำรวจอวกาศที่จะส่งมนุษย์ไปตั้งอาณานิคมบนดาวอังคาร

อีลอน มัสค์ เกิดในประเทศแอฟริกาใต้ในปี 1971 วัยเด็กชอบคอมพิวเตอร์เขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ได้ตั้งแต่อายุ 12 ปี นอกจากนี้อีลอน มัสก์ยังรักการอ่านหนังสือเป็นชีวิตจิตใจและชื่นชอบนิยายวิทยาศาสตร์ที่เขียนโดยไอแซค อสิมอฟเป็นอย่างมาก ต่อมาอีลอน มัสก์ย้ายมาประเทศแคนาดาเพื่อศึกษาในมหาวิทยาลัย Queen’s University ก่อนย้ายมาประเทศสหรัฐเพื่อเข้าศึกษาในมหาวิทยาลัย University of Pennsylvania ด้านฟิสิกส์

หลังจบการศึกษาอีลอน มัสก์มีความสนใจในด้านของธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับ Internet ก่อตั้งบริษัทแรกของตัวเองชื่อว่า Zip2 ก่อนขายกิจการให้บริษัท Compaq ต่อมาก่อตั้งบริษัทด้านการเงินออนไลน์ PayPal ก่อนจะขายกิจการให้ eBay มูลค่ากว่า 1.5 พันล้านเหรียญซึ่งทำให้อีลอน มัสก์มีเงินทุนมากพอที่จะไปเริ่มธุรกิจใหม่ ๆ ด้านเทคโนโลยีอวกาศ เข้าลงทุนในบริษัทรถยนต์พลังงานไฟฟ้า ระบบปัญญาประดิษฐ์ และระบบขนส่งความเร็วสูง Loop และ Hyperloop

บริษัทการเงินออนไลน์ Paypal

ElonMusk-paypal

บริษัท Paypal เกิดจากการควบรวมกิจการระหว่างบริษัท Confinity ที่ให้บริการทำธุรกรรมทางการเงินผ่านเครื่อง Palm Pilot ก่อตั้งโดย Max Levchin และบริษัท X.com ที่ให้บริการธนาคารออนไลน์ที่ก่อตั้งโดย Elon Musk ภายหลังควบรวมกิจการใช้ชื่อบริษัทว่า X.com ซึ่งชื่อนี้ทำให้ผู้ใช้งานหลายคนเข้าใจผิดว่าเป็นเว็บไซต์โป้ บริษัทจึงใช้ชื่อใหม่ว่า Paypal และบริษัทก็ประสบความสำเร็จเป็นผู้นำในกลุ่มธุรกิจการเงินออนไลน์

บริษัทขนส่งอวกาศ SpaceX

Dragon

ในปี 2001 อีลอน มัสค์นำเสนอโปรเจคชื่อว่า Mars Oasis ซึ่งนำเสนอแนวคิดการสร้างอาณานิคมบนดาวอังคารซึ่งได้รับความสนใจอย่างมาก ต่อมาในปี 2002 เขาได้ก่อตั้งบริษัทใหม่ด้านอวกาศชื่อว่า SpaceX โดยเขามีตำแหน่งเป็น CEO และ Chief Designer พ่วงอีกหนึ่งตำแหน่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่แคลิฟอร์เนีย SpaceX เป็นบริษัทที่กำลังประสบความสำเร็จเนื่องจากนำเสนอแนวคิดใหม่ ๆ ในการเดินทางไปอวกาศประกอบกับการมีโอกาสร่วมงานกับองค์การบริหารการบินและอวกาศ Nasa เทคโนโลยีเด่น ๆ ของบริษัทเช่น จรวดแนวคิดใหม่ Falcon ยานอวกาศ Dragon

บริษัทรถยนต์พลังงานไฟฟ้า Tesla Motors

800px-Roadster_2.5_windmills_trimmed

Tesla Motors เป็นบริษัทผู้ผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้า ก่อตั้งในปี 2003 โดยมี Martin Eberhard , Marc Tarpenning เป็นผู้ร่วมก่อตั้งต่อมาอีลอน มัสก์ได้เข้ามาร่วมลงทุนและทำหน้าที่บริหารบริษัท รถยนต์ของ Tesla Motors ใช้พลังงานไฟฟ้าในแบบที่ไม่เหมือนใครใช้วิธีการประกอบรถยนต์ด้วยหุ่นยนต์ผลิตเป็นส่วนใหญ่

นอกจากนี้อีลอน มัสค์ยังเสนอแนวคิดว่ารถยนต์ในอนาคตอาจไร้คนขับเนื่องจากอาจเกิดข้อผิดพลาดเกิดอุบัติเหตุได้ถ้าหากใช้คอมพิวเตอร์ในการขับจะมีความปลอดภัยมากกว่า อนาคตการขับรถโดยมนุษย์อาจเป็นเรื่องที่ผิดกฏหมายในบางเมือง แนวคิดนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนการพัฒนานอกจาก Tesla Motors แล้ว Google และ Apple ก็ให้ความสนใจในแนวคิดนี้อีกด้วย อีลอน มัสค์รับเงินเดือนจาก Tesla Motors เพียงแค่ 1 ดอลลาร์สเท่านั้น

บริษัทพลังงานไฟฟ้าแสงอาทิตย์ SolarCity

10991517_10153094275480011_1449013069618496974_o

บริษัท SolarCity ก่อตั้งเมื่อปี 2006 โดย Peter Rive และ Lyndon Rive ซึ่งเป็นญาติของอีลอน มัสก์ โดยในระยะแรกของการก่อตั้งบริษัทอีลอน มัสก์ได้เป็นผู้ให้คำแนะนำและเงินลงทุนให้กับบริษัท SolarCity

บริษัท SolarCity  พัฒนาเทคโนโลยีด้านพลังงานแสงอาทิตย์ ระบบการเชื่อมต่อกับ Tesla Powerwall ภายในบ้าน กระเบื้องแบบใหม่ที่สามารถผลิตพลังงานแสงอาทิตย์และบริการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ผลิตพลังงานไฟฟ้าสำหรับบ้าน ปัจจุบันบริษัท SolarCity  ถูกควบรวมกิจการเข้ากับบริษัท Tesla ใช้โรงงาน Tesla Gigafactory 2 ใกล้เมือง Buffalo เป็นฐานการผลิตสินค้าของบริษัท โดยมีอีลอน มัสก์นั่งในตำแหน่งประธานบริษัท

ระบบขนส่งความเร็วสูง Hyperloop

hyperloop-new-ft

Hyperloop เป็นแนวคิดการเดินทางรูปแบบใหม่ที่อีลอน มัสค์นำเสนอในปี 2013 เทคโนโลยี Hyperloop เป็นการใช้เทคโนโลยีคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าผลักดันตัวรถให้ไปข้างหน้าผ่านทางท่อสูญญากาศคาดการว่าจะสามารถทำความเร็วได้มากถึง 1,222 กิโลเมตร/ชั่วโมง หรือความเร็วเหนือเสียงนั่นเอง Hyperloop มีหลายบริษัทให้ความสนใจพัฒนาเทคโนโลยีนี้และหลายประเทศมีแผนการศึกษาความเป็นไปได้ในการก่อสร้าง

อาจกล่าวได้ว่าอีลอน มัสค์ คือหนึ่งในนักธุรกิจที่น่าจับตามองมากที่สุดในยุคนี้ไม่ใช่เพราะมูลค่าทางการเงินแต่เป็นแนวคิดการมองโลก ข้อแตกต่างระหว่างนักธุรกิจธรรมดากับนักธุระกิจที่จะเปลี่ยนแปลงโลก อาจอยู่ที่ความกล้าคิดตามความฝันของตัวเอง เทคโนโลยีไฟฟ้า การเดินทางไปอวกาศสิ่งเหล่านี้หาพบได้ยากใน CEO บริษัทอื่น ๆ แน่นอน เขาเคยให้สัมภาษณ์ในรายการ Ted ว่าเคล็ดลับในการทำงานของเขาคือการทำงานเยอะ “ผมทำงานเยอะ ผมหมายถึง เยอะเลยครับ”

ที่มาของข้อมูล
en.wikipedia.org/wiki/Elon_Musk, spacex.com, teslamotors.com, facebook.com/solarcity, www.wired.com

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation