Cyberpunk, death and rebirth

0

Cyberpunk คืออะไร วันนี้เราจะมาอธิบายความหมายกัน

Cyberpunk คือไซไฟสาขาย่อยประเภทหนึ่ง ที่เกิดขึ้นหลังยุค Modern ซึ่งเน้นโฟกัสไปที่ความทันสมัยด้านเทคโนโลยี (Information Technology และ Cybernetic) กับความเสื่อมโทรมของสังคมและผู้คน

เนื้อเรื่องของแนว Cyberpunk โดยมากจะเกี่ยวข้องกับความขัดแย้งระหว่าง Hacker, Artificial Intelligent (ปัญญาประดิษฐ์), Cyber Space (Virtual Reality) และ Mega Corporation ช่วงเวลาในเรื่องจะอยู่ในอนาคตที่ไม่ไกลจากปัจจุบันมากนัก และจะเป็นอนาคตในยุคหลังโลกล่มสลายหรือเสื่อมโทรมจากอุตสาหกรรม ซึ่งโทนจะออกเป็น Film Noir หน่อยๆ

หนังและหนังสือที่พอจะเอามาเป็นตัวอย่างก็เช่น RoboCop Trilogy, William Gibson’s Neuromancer, Johnny Mnemonic, Terminator

ในหนังที่ว่ามาทั้งหมด บางเรื่องไม่ได้เข้า Theme เรื่อง Mega Corporation จริงๆแล้วคำนี้สามารถตีความได้หลายอย่าง Mega Corporation หมายถึงการที่โลกหรือพื้นที่ในเรื่องถูกควบคุมโดยอำนาจบริษัท หรืออำนาจอะไรก็แล้วแต่โดยเบ็ดเสร็จเหนือรัฐบาลกลาง หรืออาจไม่มีรัฐบาลหลงเหลืออยู่เลยก็ได้ Concept นี้สามารถนำไปใช้กับการที่โลกถูกควบคุมโดยเครื่องจักรแบบในคนเหล็กก็ได้เช่น กัน

Cyberpunk เป็นแนวคิดที่เกิดขึ้นในช่วงยุค 70 ปลายๆเป็นต้นมา โดยมีพัฒนามาจากช่วงหลังสงครามเย็น ประมาณช่วง 80 ที่เทคโนโลยีด้านคอมพิวเตอร์เริ่มพัฒนาแบบก้าวกระโดด ทำให้แนวคิดเติบโตเต็มที่และเป็นต้นทางของความคิดที่ว่าวันนึงมนุษย์จะ สามารถรวมกับเครื่องจักรได้ ส่วนด้านบริษัทยึดครองโลกก็เป็นผลมาจากการเติบโตของบริษัทข้ามชาติ ที่ดูเหมือนจะสามารถยึดครองประเทศต่างๆได้ โดยใช้เศรษฐกิจนำหน้าการเมือง ทำให้รัฐบาลดูอ่อนเปลี้ยไปโดยปริยาย ซึ่งหนังในยุค 80-90 จะพูดถึง Mega Corporation ว่ามาจากประเทศญี่ปุ่นซะเป็นส่วนใหญ่ (เนื่องจากตอนนั้นญี่ปุ่นรุกรานตลาดอเมริกาด้วยสินค้าต่างๆมากมาย จนทำให้สินค้าอเมริกาเสีย Self กันไปนานเลย)

Cyberpunk สิ้นยุคของมันไปในปลาย 90 เนื่องจากแนวคิดต่างๆเริ่มดูเก่า ล้าสมัยและไม่มีทีท่าว่าจะเป็นจริงได้ในเร็ววัน ปัจจุบัน Cyberpunk กำลังกลับมา และเริ่มมีการเปลี่ยนแนวทางให้เหมาะสมกับยุคสมัยมากขึ้น

Share.

About Author

ชอบไซ-ไฟ เป็นชีวิตจิตใจ ไม่ว่าหนัง นวนิยาย และการ์ตูน ฯลฯ สนใจแวดวงเทคโนโลยี ไอที นวัตกรรม ทั้งเฝ้าสังเกตการณ์เป็นพิเศษกับกรณ๊ผลกระทบของเทคโนโลยีที่มีต่อการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตผู้คนและสังคม เป็นหนึ่งในแอดมินเพจ สนทนาไซ-ไฟ

Leave A Reply