จีนสร้างกล้องโทรทรรศน์วิทยุขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

จีนสร้างกล้องโทรทรรศน์วิทยุขนาดใหญ่ที่สุดในโลกชื่อ FAST หรือ The Five hundred meter Aperture Spherical Telescope ( ภาษาจีน : 五百米口径球面射电望远镜 ) ตัวกล้องมีมูลค่ามากกว่า 6,300 ล้านบาทตั้งอยู่ที่มณฑลกุ้ยโจวโดย ภายใต้การบริหารจัดการของ National Astronomical observatories ( NAOC ) เริ่มสร้างในปี 2011 และคาดว่าจะเสร็จในปี 2016 ขนาดของตัวกล้องมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 500 เมตรหรือเท่ากับสนามฟุตบอล 30 สนาม ประกอบด้วยกระจกสะท้อนสัญญาณ 4,600 แผ่นซึ่งเป็นขนาดที่ใหญ่กว่ากล้องโทรทรรศน์วิทยุ Arecibo ที่ประเทศเปอร์โตริโกที่มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 305 เมตร

การก่อสร้างกล้อง FAST ไม่สามารถทำได้ง่าย ๆ เนื่องจากต้องใช้สถานที่ขนาดใหญ่และห่างไกลจากเมืองที่มีคนอยู่อาศัย ทำให้รัฐบาลจีนต้องสั่งอพยพย้ายประชากรออกจากพื้นที่ใกล้เคียงกล้อง FAST ในรัศมี 5 กิโลเมตรจากตัวกล้องออกไปรวมกันกว่า 9,000 ครอบครัว นี่แสดงให้เห็นว่ารัฐบาลจีนจะทำทุกอย่างเพื่อพัฒนาวิทยาการของประเทศแม้จะต้องแลกด้วยอะไรก็ตามเพื่อสร้างกล้องโทรทรรศน์วิทยุขนาดใหญ่ที่สุดในโลกและเป็นอุปกรณ์ตรวจสอบอวกาศที่ขนาดใหญ่ที่สุดในโลกตั้งแต่มนุษย์เคยก่อสร้างมา

ที่มาของข้อมูล
mashable.com , en.cfp.cn , en.wikipedia.org

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *