Avalon ยานขนส่งข้ามอวกาศในภาพยนตร์ Passengers (สปอยเนื้อเรื่อง)

Passengers ภาพยนตร์ไซไฟที่ฉายในช่วงปลายปี 2016 กล่าวถึงการเดินทางข้ามอวกาศของมนุษยชาติไปยังดาวอาณานิคมดวงใหม่ชื่อ Homestead 2 ยานอวกาศที่ถูกใช้ขนส่งมนุษย์ชาติในครั้งนี้ชื่อว่า Avalon สามารถบรรทุกผู้โดยสารไปได้ครั้งล่ะ 5,000 คนพร้อมเจ้าหน้าที่นักบินประมาณ 250 คน ยาน Avalon ถูกออกแบบโดย Guy Hendrix Dyas เคยมีผลงานการออกแบบให้กับภาพยนตร์เรื่อง Inception , Superman Returns , X2: X-Men United แนวคิดในการออกแบบยานคล้ายกับในภาพยนตร์เรื่อง 2001 : A Space Odyssey และ Interstellar คือ ใช้การหมุนของยานเพื่อสร้างแรงโน้มถ่วงทำให้นักบินอวกาศสามารถอยู่อาศัยบนยานเสมือนมีแรงโน้มถ่วงเหมือนโลกมนุษย์

ตามเนื้อเรื่องในภาพยนตร์ยาน Avalon มีความยาวประมาณ 1 กิโลเมตรตัวยานออกแบบคล้ายเมล็ดของต้นไม้ชนิดหนึ่งที่มีลักษณะเป็นใบพัด ( Helicopters seeds ) ใช้เกราะป้องกันแรงกระแทกด้านหน้าของยานสามารถเดินทางด้วยความเร็วครึ่งหนึ่งของความเร็วแสง 539,626,424.4 กิโลเมตรต่อชั่วโมงใช้เวลาเดินทางจากโลกประมาณ 120 ปี เนื่องจากใช้เวลาในการเดินทางที่ยาวนานทำให้ผู้โดยสารทุกคนจะถูกทำให้นอนหลับในสภาพจำศีลและรอการปลุกให้ตื่นขึ้นมาก่อนเดินทางถึงดาว Homestead 2 ประมาณ 4 เดือนเพื่อเตรียมความพร้อมด้านต่าง ๆ เพื่อลงจอดบนดาวอาณานิคมดวงใหม่

ภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่ได้ยกทฤษฎีสัมพัทธภาพพิเศษมาใช้ในเนื้อเรื่อง ผู้โดยสารของยานไม่มีผลกระทบจากการเดินทางในยานที่มีความเร็วครึ่งหนึ่งของความเร็วแสงแต่กล่าวถึงวิธีทำให้นักบินอวกาศอยู่ในสภาพจำศีลนานหนึ่งร้อยกว่าปีซึ่งแนวคิดนี้พบได้ในภาพยนตร์ไซไฟหลายเรื่อง แนวคิดข้อแรกจากหนังเรื่อง Passengers คือ การนอนหลับของนักบินอวกาศและผู้โดยสารอาจถูกนำมาใช้จริงในอนาคตอันใกล้นี้ ในช่วงแรกนักบินอวกาศอาจยังไม่โดนทำให้นอนหลับนานหลายปีแบบในหนัง แต่จะใช้วิธีเพิ่มจำนวนเวลาการนอนจากเวลาปกติที่มนุษย์นอนหลับประมาณ 8 ชั่วโมงเป็นนอนหลับ 16 ชั่วโมง หรือ 24 ชั่วโมง โดยใช้ระบบช่วยชีวิตให้สารอาหารและยังชีพในช่วงระยะสั้นๆ วิธีการนี้นาซ่ากำลังศึกษาวิจัยอยู่ คำถามคือ มนุษย์นอนหลับต่อครั้งได้นานแค่ไหนถึงจะไม่กระทบต่อสุขภาพการวิจัยพัฒนาในเรื่องนี้มีความสำคัญเพราะมันสามารถช่วยลดต้นทุนการเดินทางข้ามอวกาศหรือไปดาวอังคารที่มีมูลค่าสูงและช่วยลดทรัพยากรอาหารและอากาศที่ต้องใช้ระหว่างเดินทางได้ เช่น จากเดิมที่ต้องเตรียมอาหาร น้ำและอากาศสำหรับเดินทาง 8 เดือน อาจเหลือแค่ 4-6 เดือนเท่านั้น

ยานอวกาศมักมีบทบาทสำคัญในหนังไซไฟอวกาศแนวคิดทางด้านวิทยาศาสตร์ถุกนำมาใช้ให้เห็นเป็นรูปเป็นร่างในภายนตร์ดูภาพยนตร์ให้สนุกเก็บประเด็นมาจินตนาการเพิ่มเติมให้มีความรู้ แนะนำผู้ที่ชื่นชอบภาพยนตร์แนววิทยาศาสตร์ไซไฟให้ไปชมภาพยนตร์เรื่องนี้เชื่อว่ากระตุ้นความชื่นชอบหนังไซไฟได้เป็นอย่างดี

ที่มาของข้อมูล
wired.com

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation