ข่าวลือ : Apple เตรียมเปิดตัวแว่นตา AR Glasses ในปี 2022

ข่าวลือ Apple เตรียมเปิดตัวแว่นตา AR Glasses ในปี 2022 เกิดขึ้นจากบริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วนแห่งหนึ่งในประเทศใต้หวันได้ออกมาเปิดเผยรายละเอียดว่า Apple กำลังพัฒนาแว่นตาสมาร์ตกลาสติดตั้งเทคโนโลยี AR แสดงผลข้อมูลภาพ เสียง วิดี บนแว่นตาในมุมมองที่เป็นมิตรกับผู้ใช้งาน ก่อนหน้านี้ในช่วงปี 2016-2018 มีข่าวลืออกมาเป็นระยะถึงโครงการสุดไฮเทคนี้ของบริษัท Apple

Apple กำลังมองไปยังเทคโนโลยีใหม่ ๆ AR Glasses แว่นตาสมาร์ทกลาสที่เป็นมากกว่าสมาร์ตโฟนชั้นเยี่ยมในตลาดเช่นเดียวกับบริษัทด้านเทคโนโลยีหลายแห่งที่กำลังพัฒนาแว่นตาสมาร์ทกลาส แม้ในปัจจุบันจะยังไม่ได้รับความนิยมจากผู้ใช้งานเนื่องจากข้อจำกัดด้านการแสดงผลข้อมูลและสิทธิส่วนบุคคลในกรณีที่แว่นตาสมาร์ทกลาสมีการติดตั้งกล้องถ่ายภาพและวิดีโอ

แว่นตา AR Glasses ในบริษัทอื่น ๆ

โปรเจคเกี่ยวกับสมาร์ทกลาสจากบริษัทอื่น ๆ ที่ได้รับความสนใจ เช่น Google Glass จากบริษัท Google ซึ่งปัจจุบันเงียบหายไปและฟื้นคืนชีพอีกครั้งเพื่อผู้ใช้งานเฉพาะกลุ่ม ในขณะเดียวกัน Facebook ก็กำลังพัฒนาเทคโนโลยีแว่นตาสมาร์ตกลาสเช่นเดียวกันโดยจับมือผู้นำในตลาดแว่นตา เช่น Ray-Ban รวมไปถึงบริษัทจ้าวตลาดอย่าง Microsoft ที่พยายามผลักดันแว่นตา HoloLens

คลิปวิดีโออธิบายการทำงานของแว่นตา Microsoft HoloLens

เทคโนโลยี AR คืออะไร

เทคโนโลยี AR หรือ Augmented Reality การแสดงผลภาพเสมือนจริงในรูปแบบ 3 มิติผ่านกล้องวิดีโอจับภาพเคลื่อนไหว ปัจจุบันถูกนำมาใช้งานในผลิตภัณฑ์ของ Apple แล้วเช่น iPhone รวมไปถึงเกมร์คอมพิวเตอร์ต่าง ๆ และถูกยกให้เป็นเทคโนโลยีที่จะปฏิวัติรูปแบบการติดต่อสื่อสารในอนาคตอันใกล้

ที่มาของข้อมูล

Apple’s AR Glasses Could Launch by 2022 as Suppliers Reportedly Ramp Up Development

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation