วันนี้เมื่อปี 1966 ยาน Luna 9 ของของสหภาพโซเวียตได้ลงจอดบนดวงจันทร์ได้สำเร็จเป็นครั้งแรกของโลก

0

ยาน Luna 9 คือ ยานอวกาศลำแรกของโลกที่สามารถลงจอดบนพื้นผิวดวงจันทร์ได้ โดยเป็นความสำเร็จครั้งสำคัญของสหภาพโซเวียตและถือได้ว่าเป็นจุดเริ่มต้นของสงครามการแย่งชิงดวงจันทร์ระหว่างสหภาพโซเวียตและสหรัฐอเมริกา ยานลงจอดบนพื้นผิวดวงจันทร์สำเร็จเมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ ปี 1966 และโดยมีภารกิจถ่ายภาพพื้นผิวดวงจันทร์แล้วส่งกลับมายังโลก ยาน Luna 9 ถูกส่งขึ้นสู่อวกาศเมื่อวันที่ 31 มกราคม ปี 1966 จากสถานที่ปล่อยในประเทศคาซัคสถานในปัจจุบัน โดยจรวตชื่อ Molniya-M (ปัจจุบันจรวตรุ่นนี้ยังถูกใช้ในการปล่อยดาวเทียมของรัสเซียอยู่)

แบบจำลองของยาน Luna 9 ที่จัดแสดงในพิพิธภัณฑ์อวกาศกรุงมอสโค

Luna-9-1

ยาน Luna 9 ประกอบด้วย 2 ส่วนด้วยกัน

  • ยานบริการ มีหน้าที่เป็นยานโคจรขณะเดินทางจากโลกไปดวงจันทร์และทำหน้าที่สำคัญในการลงจอดบนดวงจันทร์
  • ยานลงสำรวจ มีหน้าที่ทดลองทางวิทยาศาสตร์และทำการถ่ายภาพพื้นผิวดวงจันทร์เพื่อส่งสัญญาณกลับมายังโลก

ภาพจำลองขั้นตอนการลงจอดบนพื้นผิวดวงจันทร์ของยาน Luna 9

12-mondsonde-Luna-9-mechanismus

การลงจอดบนดวงจันทร์เป็นไปอย่างราบรื่น โดยยานลงจอดบริเวณพื้นผิวดวงจันทร์ที่เรียกว่า Oceanus Procellarum หลังจากลงจอด 250 วินาที ตัวยานก็ได้ทำการเปิดระบบการติดต่อสื่อสาร เสาอากาศ กล้องถ่ายภาพและสำรวจรอบ ๆ ตัวยาน โดยใช้เวลาในการถ่ายภาพ 8 ชั่วโมง 5 นาที สามารถถ่ายภาพพื้นผิวดวงจันทร์ในระยะ 1.4 กิโลเมตร

ภาพถ่ายพื้นผิวดวงจันทร์ที่ยาน Luna 9 ส่งกลับมายังโลก

smallsteps-luna9

การส่งสัญญาณภาพกลับมายังโลกด้วยเทคโนโลยีของสหภาพโซเวียตที่มีในตอนนั้นไม่สามารถรับสัญญาณและสร้างเป็นภาพได้ ทำให้เจ้าหน้าที่ของสหภาพโซเวียต ต้องไปใช้บริการเทคโนโลยีจากหอดูดาวในประเทศอังกฤษ เพื่อรับสัญญาณและแปลงออกมาเป็นรูปภาพ หลังจากนั้นภารกิจของยาน Luna 9 และการประกาศความยิ่งใหญ่ของสหภาพโซเวียตได้ถูกกระจายไปทั่วโลกโดยสำนักข่าวต่าง ๆ

หนังสือพิมพ์ Fitchburg Sentinel ลงข่าวความสำเร็จของสหภาพโซเวียต

image076

ที่มาของข้อมูล
Rarenewspapers.com, EN.wikipedia.org/wiki/Luna_9 , Wanderingspace.net, Geschichteinchronologie.ch

Share.

About Author

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation

Leave A Reply