ผู้โดยสารไม่ควรเปิดใช้โทรศัพท์มือถือขณะอยู่บนเครื่องบิน

0

การใช้โทรศัพท์มือถือบนเครื่องบินเป็นเรื่องที่หลายคนตั้งคำถามว่าสามารถทำได้หรือเปล่า หากค้นข้อมูลจากสำนักงานบริหารการบินแห่งชาติ FAA (Federal Aviation Administration) และ FCC (Federal Communications Commission) จะพบข้อห้ามการใช้โทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์สื่อสารบนเครื่องบิน เนื่องจากสัญญาณโทรศัพท์สามารถรบกวนการทำงานระบบนำร่องของเครื่องบิน โดยเฉพาะในขั้นตอนที่เครื่องบินกำลังขึ้นและลงจอดบนสนามบินผู้โดยสารทุกคนจะต้องปิดโทรศัพท์มือถือ แม้การเปิด Flight Mode หรือ Airplane Mode ก็ไม่สามารถใช้งานได้

สายการบินในประเทศหลายแห่งระบุเอาไว้ชุดเจนเกี่ยวกับข้อห้ามผู้โดยสารไม่สามารถใช้งานโทรศัทพ์มือถือหรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่น ๆ ได้ขณะอยู่บนเครื่องบิน ถึงแม้ว่าการเปิดใช้งาน Flight Mode หรือ Airplane Mode จะสามารถตัดสัญญาณการสื่อสารที่อาจรบกวนการทำงานของระบบนำร่องของเครื่องบินแต่ยังไม่มีรายงานที่รับได้การยืนยันแน่ชัดว่าหากผู้โดยสารทุกคนบนเครื่องบินเปิดใช้งาน Flight Mode พร้อมกันแล้วเครื่องบินจะยังมีความปลอดภัยอยู่ ซึ่งมันไม่คุ้มที่จะเสี่ยงและเราจะมั่นใจได้อย่างไรว่าผู้โดยสารที่กำลังเล่นโทรศัพท์มือถือเปิด Flight Mode ทุกคนโดยเฉพาะช่วงที่เครื่องบินกำลังขึ้นลงสนามบินซึ่งเป็นช่วงที่เครื่องบินมีความเสี่ยงต่ออุบัติเหตุมากที่สุด

ข้อกำหนดและเงื่อนไขการบินสำหรับเที่ยวบิน Airasia

“10.3 ด้วยเหตุผลทางด้านความปลอดภัย สายการบินอาจห้ามไม่ให้หรือจำกัดการใช้เครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ใดๆ รวมทั้ง โทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์พกพา วิทยุ เครื่องเล่นเทปคาสเซทและซีดี เกมอิเล็กทรอนิกส์ และเครื่องมือส่งสัญญาณ รวมถึงของเล่นวิทยุบังคับและเครื่องรับส่งวิทยุ บนเครื่องบินโดยสารได้ เว้นแต่เครื่องช่วยการได้ยินและเครื่องกระตุ้นกล้ามเนื้อหัวใจ”

ข้อกำหนดและเงื่อนไขการบินสำหรับเที่ยวบิน Nokair

“10.3 เว้นแต่บริษัทฯ จะอนุญาตล่วงหน้า ห้ามไม่ให้ท่านใช้เครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ใดๆ หรืออุปกรณ์ในลักษณะคล้ายคลึงกัน ยกเว้นอุปกรณ์ช่วยฟังและเครื่องกระตุ้นกล้ามเนื้อหัวใจ ในขณะที่เครื่องบินบินขึ้น ด้วยเหตุผลทางด้านความปลอดภัยอุปกรณ์และเครื่องมือที่ห้ามไม่ให้ใช้ระหว่างการโดยสารเครื่องบิน ประกอบด้วยแต่ไม่ได้จำกัดเฉพาะ วิทยุและเครื่องบันทึกเสียงแบบพกพา โทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์กระเป๋าหิ้ว เครื่องเล่นเทปคาสเซทและซีดี เกมอิเล็กทรอนิกส์ และเครื่องมือส่งสัญญาณ ( รวมถึงของเล่นวิทยุบังคับและเครื่องรับส่งวิทยุ)”

ข้อกำหนดและเงื่อนไขการบินสำหรับเที่ยวบิน Lion Air Thai

“ข้อที่ 12 ข้อบังคับพฤติกรรมบนเครื่องบินโดยสาร ด้วยเหตุผลทางด้านความปลอดภัย สายการบินห้ามไม่ให้หรือจำกัดการใช้ เครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ใดๆ รวมทั้ง โทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์พกพา วิทยุ เครื่องเล่นเทปคาสเซทและซีดี เกมส์อิเล็กทรอนิกส์ และเครื่องมือส่งสัญญาณ รวมถึงของเล่นวิทยุบังคับและ เครื่องรับส่งวิทยุ บนเครื่องบินโดยสาร เว้นแต่เครื่องช่วยการได้ยินและ เครื่องกระตุ้นกล้ามเนื้อหัวใจเท่านั้น”

นอกจากเหตุผลเชิงเทคนิคแล้วการเปิดใช้งานโทรศัพท์มือถือบนเครื่องบินอาจเป็นการรบกวนผู้โดยสารคนอื่น เช่น การเล่นเกมส์เสียงดัง รวมไปถึงการใส่หูฟังเพลงจนไม่ได้ยินเสียงประกาศสัญญาณเตือนจากกัปตันหรือกรณีที่เครื่องบินประสบเหตุฉุกเฉินซึ่งทุกวินาทีมีค่าต่อชีวิต การใช้งานโทรศัพท์อาจรบกวนการอบยพหนีออกจากเครื่องบินของผู้โดยสาร ในกรณีที่ผู้ก่อการร้ายในเครื่องบินหากผู้ก่อการร้ายใช้โทรศัพท์มือถือในการส่งสัญญาณจุดชนวนระเบิดหรือส่งสัญญาณบางอย่างรบกวนการทำงานของเครื่องบินหรือส่งสัญญาณให้อุปกรณ์บางอย่างทำงานก็อาจเป็นไปได้

การปฏิบัติการตามกฏของสายการบินถือเป็นความรับผิดชอบต่อสังคมอย่างหนึ่งเป็นสิ่งที่ทำได้ง่าย ๆ เพื่อแลกกับความปลอดภัยของส่วนรวม คงไม่มีใครอยากเสี่ยงเป็นต้นเหตุของความผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้น โดยเฉพาะขณะเครื่องบินขึ้นลงสนามบินหรือในขณะที่เครื่องบินกำลังบินอยู่บนท้องฟ้า การปฏิบัติตามกฏของสายการบินจึงมีความสำคัญ

Share.

About Author

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation

Leave A Reply