นาซ่าส่งยานสำรวจ InSight ออกเดินทางไปดาวอังคาร

0

เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคมที่ผ่านมานาซ่าประสบความสำเร็จในการส่งยานสำรวจ InSight ออกเดินทางไปดาวอังคารโดยใช้จรวด Atlas V Rocket จากฐานปล่อยจรวดฐานทัพอากาศ Vandenberg รัฐแคลิฟอร์เนียซึ่งเป็นการปล่อยยานสำรวจดาวอังคารจากบริเวณฝั่งตะวันตกของประเทศสหรัฐครั้งแรกในรอบหลายปีนับจากการปล่อยยาน Curiosity เมื่อปี 2011

ภารกิจยานสำรวจ InSight

ยานสำรวจ InSight จะใช้เวลาเดินทางในอวกาศประมาณ 7 เดือนก่อนเข้าสู่วงโคจรของดาวอังคารและทำการลงจอดบนผิวดาวอังคารในวันที่ 26 พฤศจิกายนปี 2018 บริเวณเหนือเส้นศูนย์สูตรของดาวอังคารและทำภารกิจสำรวจทางด้านธรณีวิทยาวิวัฒนาการของดาวอังคาร ชั้นหินดาวอังคารโดยใช้เครื่องมือพิเศษ Heat Flow and Physical Properties Package (HP3) สามารถเจาะลงไปบนพื้นผิวดาวอังคารได้ 4.9 เมตรเพื่อตรวจวัดอุณหภูมิบนชั้นผิวดาวอังคาร แกนกลางของดาวอังคารโดยใช้เครื่องมือพิเศษ Rotation and Interior Structure Experiment (RISE) ตรวจจับการหมุนของดาวอังคาร ปรากฏการแผ่นดินไหวหรือการเคลื่อนที่ของพื้นผิวดาวอังคารโดยใช้เครื่องมือที่เรียกว่า Seismic Experiment for Interior Structure (SEIS) ที่จะถูกวางลงบนพื้นผิวดาวอังคารคล้ายหูฟังตรวจจับการสั่นสะเทือนบนผิวดาวอังคาร พร้อมกับติดตั้งกล้อง Instrument Context Camera (ICC) เพื่อถ่ายภาพการทำภารกิจและพื้นผิวดาวอังคารโดยรอบ

ข้อมูลทั่วไปยานสำรวจ InSight

ยานสำรวจ InSight มีชื่อดิมว่า GEMS (Geophysical Monitoring Station) ถูกออกแบบให้เป็นยานสำรวจ Lander ไม่มีล้อใช้การลงจอดโดยมีขาตั้งรองรับน้ำหนักตัวยานบนผิวดาวอังคาร ยานสำรวจลำนี้ถูกพัฒนาโดยบริษัท Lockheed Martin เริ่มต้นพัฒนาในปี 2014 เริ่มทดสอบบนโลกครั้งแรกในปี 2015 โดยใช้การพัฒนาต่อยอดเทคโนโลยีจากยานฝาแฝด Phoenix Mars Lander ที่ถูกส่งไปดาวอังคารเมือปี 2008 ตัวยานสำรวจ InSight ใช้พลังงานไฟฟ้าจากแผงโซล่าเซลล์ ตัวยานทั้งหมดมีน้ำหนักประมาณ 360 กิโลกรัม มีขนาดความกว้างประมาณ 6.1 เมตร แขนหุ่นยนต์ Instrument Deployment Arm (IDA) ที่ติดไปกับตัวยานมีความยาวประมาณ 2.4 เมตร ตัวยานสำรวจ InSight ถูกออกแบบให้ปฏิบัติภารกิจได้ 30 วันแต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมอื่น ๆ ที่อาจทำให้ยานสามารถปฏิบัติภารกิจได้ยานนานกว่า 30 วัน

นอกจากยาน InSight นาซ่ายังมียานสำรวจอีกหนึ่งลำชื่อ Science Rover ที่จะถูกส่งไปดาวอังคารในปี 2020 ลักษณะภายนอกของยานมีความคล้ายคลึงกับยานสำรวจ Opportunity ที่กำลังปฏิบัติภารกิจอยู่บนดาวอังคารอยู่ในตอนนี้ ยานสำรวจ Science Rover มีขนาดประมาณ 3X2.7 เมตรน้ำหนัก 1.05 ตัน ความสามารถในการสำรวจและประมวลผลมากกว่ายานสำรวจ Opportunity ภารกิจของยานสำรวจหลายลำที่นาซ่าส่งไปดาวอังคารมีเป้าหมายเพื่อศึกษาสภาพแวดล้อมและพื้นที่ผิวดาวอังคารเพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการส่งมนุษย์อวกาศไปดาวอังคารในอนาคตอันใกล้นี้

ที่มาของข้อมูล
space.com

Share.

About Author

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : [email protected] Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation

Leave A Reply