หุ่นยนต์ Sorogate โซเชียลมีเดียแห่งโลกอนาคต ?

0

ภาพยนตร์ไซ-ไฟ Surrogates (2009) ท้องเรื่องว่าด้วยอนาคตในปี 2054 คนใช้ตัวแทนที่เป็นหุ่นยนต์Andriod ออกนอกบ้านไปมีปฏิสัมพันธ์ในด้านต่างๆกับคนอื่นๆ (ซึ่งคนอื่นก็อาจเป็นAndriod ตัวแทนด้วยเช่นเดียวกัน) โดย ตัวเราจริงๆที่มีชีวิต นอนควบคุมสั่งการ Remote control อยู่ที่บ้าน คล้ายๆเสียบปลั๊กในหนัง The Matrix แต่ต่างกันที่ มีบางคนที่เป็นตัวจริงใช้ชีวิตปะปนกับหุ่นตัวแทน แล้วเมื่อตัวจริงกับตัวแทน มีกรณีพิพาทร้ายแรงถึงเป็นถึงตาย! ความวุ่นวายจึงบังเกิด

surrogates_movie

Surrogates เดิมคือหนังสือแนวนิยายวิทยาศาสตร์สืบสวน ประเภทการ์ตูนชีรี่ย์ที่เรียกว่า “Graphic Novel” แต่งโดย “Robert Venditti” วาดภาพประกอบโดย “Brett Weldwele”

“Venditti” ผู้แต่ง The Surrogates ได้รับแรงบัลดาลใจจากการเห็นผู้คนจำนวนมากสูญเสียคนรัก-เพื่อน สูญเสียการงาน ฯลฯ ด้วยเหตุที่เขาทั้งหลายเหล่านั้นเสพติดสื่อโลกออนไลน์งอมแงมโดยเฉพาะโซเชียลมีเดีย  เขาสูญเสียความเป็นตัวของตัวเองในโลกจริงอย่างสิ้นเชิง แต่กลายเป็นอีกคนที่สมบูรณ์แบบในโลกเสมือนจริง!
จะว่าไปแล้วไม่ต้องรอโลกอนาคต ทุกวันนี้โลกส่วนหนึ่งก็ได้กลายเป็นทำนองในหนัง Surrogate ไปเรียบร้อยแล้ว โดยเรามีตัวแทนอยู่ในโลกเสมือนจริงที่เป็นในรูปแบบสื่อโซเชียลมีเดียต่างๆ (โดยเฉพาะ Facebook, Line เป็นต้น) ซึ่งเราปรับแต่งหน้าตาบุคลิก-คำพูด-สร้างภาพต่างๆนานาตามที่เราอยากให้เป็นอย่างไรก็ได้ ทั้งที่ตัวจริงอาจเป็นอีกอย่าง

เกิดปรากฏการณ์ เราและผู้คนทั้งหลายดราม่ากันเลือดขึ้นหน้า กับใครก็ไม่รู้ในโลกเสมือน บางคนจ้างเราทำงานบางอย่างโดยที่ไม่เคยเจอตัวจริงเป็นๆของเขาเลย, เราซื้อสินค้า-จ่ายเงินให้กับใครบางคน ที่เราไม่จำเป็นต้องรู้ว่าร้านค้า-โกดังเก็บของเขาอยู่ตรงตำแหน่งไหนบนโลก, บางคนในโลกเสมือนจริงเป็นครูที่น่าคารวะสอนอะไรต่อมิอะไรมากมาย (โดยที่เขาก็ไม่รู้ว่าเขาได้มีลูกศิษย์)เป็นที่เรียบร้อย, บางคนก็ใจดีขยันแจกของฟรีๆไม่ว่าจะเป็นหนัง เพลง หนังสือ ข่าวสารข้อมูล ฯลฯ, บางทีเราก็เข้าไปขโมยของบางอย่างจากใครบางคน,
บ้างก็หาความสุข-ทำมาหากินรูปแบบใหม่ๆ จากการสะสมแต้ม-สะสมจำนวนคนเข้ามาดู-จำนวน like-โพส-เม้นต์ ฯลฯ (บางรายถึงแม้ต้องลงทุนโชว์เสียวบ้างก็ยอม) เรียกว่ายังไงก็ได้ ขอให้ดังให้ฉาวเป็นพอ ถ้ามันทำให้ยอดเพิ่มเรตติ้งถล่มทลายได้ ก็ถือว่าประสบผลสำเร็จ (อันอาจเป็นที่มา รายได้จริงอีกต่างหาก)

มันจึงสะท้อนนัยยะว่าบางทีเรามีปฏิสัมพันธ์ต่อใครหลายคนในโลกเสมือนจริง มากกว่าคนในโลกแห่งความเป็นจริงตัวเป็นๆเสียอีก และบางทีในโลกเสมือนจริงก็จริงแท้สำคัญยิ่งกว่าโลกแห่งความเป็นจริง และที่น่าตลกร้ายอีกกรณีก็คือบางคนที่เรารู้จักมักคุ้นสนิทสนมเป็นอย่างดี เจอกันแทบทุกวันในโลกเสมือนจริง แต่พอมาเดินสวนกันในโลกแห่งความเป็นจริงเขาและเรากลับเดินผ่านไปไม่ทักทาย ก็เพราะเรารู้จักกันแต่ในโลกเสมือน แต่ในโลกแห่งความเป็นจริงเราและเขาไม่รู้จักกันเลยแม้แต่น้อย! นั้นเอง

นี้แหละไอเดียนัยยะ โซเชียลมีเดียแห่งโลกอนาคต จากหนัง “Surrogate” ที่คงจะยิ่งพัฒนาซับซ้อนขึ้นเรื่อยๆยิ่งๆขึ้นไป และในอนาคตอาจลงเอยทำนองแบบในหนังในที่สุด! ก็พึงสังวรและตระหนัก 🙂

Share.

About Author

Mics Krubpom

ชอบไซ-ไฟ เป็นชีวิตจิตใจ ไม่ว่าหนัง นวนิยาย และการ์ตูน ฯลฯ สนใจแวดวงเทคโนโลยี ไอที นวัตกรรม ทั้งเฝ้าสังเกตการณ์เป็นพิเศษกับกรณ๊ผลกระทบของเทคโนโลยีที่มีต่อการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตผู้คนและสังคม เป็นหนึ่งในแอดมินเพจ สนทนาไซ-ไฟ

Leave A Reply